Deal of The Day !!!

[Review] ปลั๊กผนัง Eagle รุ่นโบราณที่ยังผลิตใน USA


     สวัสดีครับ ไม่ได้เขียนมาซะนานวันนี้ได้ของเล่นหายากสุดๆมาใหม่ก็เลยมีรีวิวกันให้ฟังซะหน่อย ของเล่นที่ว่านั่นก็คือเจ้าปลั๊กผนังยี่ห้อ Eagle (เลิกผลิตไปหลายสิบปีแล้ว) ตัวนี้ได้มาแบบ NOS หรือว่า New Old Stock นั่นเอง เรียกว่าใหม่เอี่ยมแกะกล่อง Seal ไว้อย่างดี ไม่มี Oxide เกาะเลยแม้แต่น้อย และได้มาถึงสองรุ่น ไปดูรีวิวกันเลยดีกว่าว่าแนวเสียงนั้นจะเป็นยังไง


      มาดูรูปด้านหน้ากันก่อนเลย สำหรับตัวนี้เป็นรุ่น 20 Amp มีช่องเสียบให้เสียบปลั๊กขาแบนที่มาจาก US หรือ Japan ได้ทั่วไปพร้อมทั้งรองรับหัวเสียบแบบ 20 Amp อีกต่างหาก ส่วนมากปลั๊กที่เล่นกันในประเทศก็เป็นขาแบนอยู่แล้วดังนั้น 99% น่าจะเสียบได้ทั้งหมด


     พอพลิกด้านหลังมาดู โอ้โหตกใจไม่เคยเห็นการทำบอดี้แบบนี้มาก่อน ไม่รู้ใช้วัสดุเป็นเรซิ่นหรือพลาสติกแต่ทำเป็นลวดลายหินอ่อนด้านหลังทำให้รู้เลยว่าสมัยก่อนพิถีพิถันเรื่องการออกแบบจริงๆ ไม่ได้เน้นลดต้นทุนเหมือนของสมัยนี้เลย

     การเชื่อมต่อนั้นสมัยก่อนจะใช้หางปลาเพื่อให้หน้าสัมผัสมีการแนบสนิทและแน่นที่สุด ซึ่งจะแตกต่างจากของสมัยนี้ที่ทำรูไว้ให้เอาสายไฟเสียบเข้าไปแล้วขันล็อคได้อย่างรวดเร็ว ส่วนตัวแล้วผมชอบแบบใส่หางปลามากกว่าเพราะว่าเชื่อมต่อได้สวยงามและแน่นหนาดีจริงๆ (เราไม่ใช่ช่างไฟที่ทำกันเป็นร้อยๆอันเนาะ ทำใช้ในบ้าน 3-4 อันทำยากๆเนี๊ยบๆดีกว่า เรื่องสะดวกสบายน่ะช่างมันเถอะ)


     แน่นอนครับ งานเกรดเนี๊ยบทุกจุดขนาดนี้ ต้อง Made in USA แน่นอน สมัยนี้จะหาคำว่า Made in USA แบบนี้เรอะ ฝันไปเถอะ

http://smarturl.it/partch

     แนวเสียง หลังจากที่ได้ทดลองเปลี่ยนปลั๊กตัวนี้สลับเข้าไปแทนของเดิม เรียกได้ว่าเสียงที่ได้มันเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน คือทำให้รู้เลยว่าเจ้าปลั๊กที่ผมเคยใช้อยู่ไม่ว่าจะเป็น Wattgate 381G, Furutech, FIM, Oyaide, PS Audio, Hubbell, Leviton, Cooper, Salzer ทั้งหมดให้แนวเสียงออกมาแตกต่างกันก็จริงแต่มีแนวเสียงเป็นสมัยใหม่กว่าเจ้า Eagle ตัวนี้ เจ้า Eagle ตัวนี้ให้แนวเสียงที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองพอตัว กลิ่นอายในดนตรีแบบเก่าๆ ไม่ได้เน้นเสียง กลางแหลม ชัดๆเหมือนสมัยใหม่ ทำให้รู้สึกถึงอารมณ์ในวันวานได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าไม่ได้ดีที่สุดแต่ก็น่าหลงไหลในระดับนึงเลยหละ


ตัวถัดมาเป็นรุ่นที่สูงกว่ารุ่นนึงที่เรียกว่า Spec Grade หรือเป็นเกรดที่ใช้ในอุตสาหกรรมนั่นเอง ตัวนี้จะแตกต่างกับอีกตัวนึงตรงที่ บอดี้จะดูมีความทนทานมากกว่า เสียบได้แน่นกว่า (จริงๆอยากจะหาข้อมูลให้ได้มากกว่านี้นะ แต่ของมันเก่าแล้วก็ไม่รู้จะไปหาจากไหนแล้ว)


รูเสียบเป็นแบบขาแบนเหมือนกันแต่ตัวนี้เป็นสเปค 15 Amp เพราะฉะนั้นจะไม่มีขาขวางๆของ 20 Amp มาให้ใช้ (แต่ใครจะสนล่ะ ไม่เคยเห็นใครเอาหัวปลั๊ก 20 Amp มาใช้เลย)


     ด้านหลังจะพัฒนาขึ้นมาเป็นเหมือนสมัยใหม่หน่อย ที่เอาสายไฟเสียบเข้าไปแล้วขันล็อคได้เลย
น้ำเสียงที่ได้ก็จะมีความคล้ายกับ Eagle รุ่นธรรมดา แต่ว่าให้ความกระชับ มีน้ำหนักที่มากกว่าเล็กน้อยแต่ยังคงแนวเสียงสไตล์เก่าๆไว้ได้เหมือนกันไม่มีผิด

     สรุป ปลั๊ก Eagle ทั้งสองตัวนี้ให้แนวเสียงไปในแนวเพลงสมัยก่อน ไม่ได้ดีที่สุด แต่ก็น่าหลงไหลชวนลวง เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบในชุดวินเทจ หรือ ชอบฟังเพลงแบบสบายๆไม่ได้นั่งจับผิดเสียง ไม่ชอบแหลมชัดๆ กลางเยอะๆ ชอบฟังบรรยากาศและอารมณ์ของเพลง ปลั๊ก Eagle เป็นอีกหนึ่งตัวที่ชวนให้มีสะสมไว้ในชุดของท่านครับ

     สนใจสามารถติดต่อเข้ามาเพื่อสอบถามราคาได้เลยครับ สินค้ามีไม่เยอะหากหมดแล้วก็จะหมดไปเลยเนื่องจากเป็นของหายากครับ เลิกผลิตไปนานแล้ว

Irene Audio
Line: cchalerm

www.ireneaudio.comhttp://line.me/ti/p/WkEwlLUmW_www.ireneaudio.com/shop

smarturl.it/partch

0 comments :