Deal of The Day !!!

[Review] Capacitor Elna Cerafine BP
    Elna คือ บริษัทผู้ผลิต Capacitor รายใหญ่รายหนึ่งของโลก ซึ่งมีสัญชาติญี่ปุ่น โดยจะแยกประเภทของ Audio Capacitor เป็นหลายประเภทเช่น
            - LPO series II - ELNA FOR AUDIO
            - ROA series - Cerafine
            - ROD series - STARGET
            - RFS series - Silmic, Silmic II
            - ...
    และเกรดของ Elna Capacitor จะเป็นตามนี้
            RFS > ROS > ROA > ROB 
    โดยที่ Silmic II จะให้เสียงที่ sharp กว่า และ มีเนื้อหนังมากกว่า Cerafine ในระดับหนึ่ง แต่ยังแพ้เรื่องความพริ้วไหวของเสียงและ Silmic II จะมีจังหวะที่กระชับกว่า Cerafine โดยที่ Cerafine นั้นจังหวะจะยานกว่านิดๆ

แต่เดี๋ยวก่อน...!!!
    การแบ่งเกรดของ Elna ตามด้านบนนั้นคือการแบ่งเกรดของ Capacitor ที่ใช้ในภาคจ่ายไฟและเป็นชนิดที่มีขั้วเท่านั้นนะ ไม่ได้พูดถึงชนิดที่ไร้ขั้ว (Bipolar) ที่เอามาใช้เป็นทางผ่านของสัญญาณเสียง จึงอยากให้เข้าใจตรงจุดนี้ก่อนว่ามันคนละหน้าที่กัน

Elna Cerafine BP (Bipolar)
    เป็น Capacitor ชนิด Bipolar ที่ถูกกล่าวขวัญกันมากที่สุด ที่แม้แต่เรื่องเสียงราคาหลายแสนยังต้องใช้ ซึ่งปัจจุบันหาซื้อตามร้านหรือเวปทั่วไปไม่ได้แล้ว (แม้แต่ข้อมูลยังหายากเลย) เพราะคนส่วนใหญ่จะเก็บไว้ใช้กันเอง แต่ชนิดที่มีขั้วยังพอหาซื้อได้ใน Ebay ในราคาที่ไม่แพงมากนัก
All lead wires are oxygene-free copper for extremely low harmonic distortion
(3rd.Harm.Dist.,10KHz, 0.1A : -120dB or less)
    ขาทุกขาทำจากทองแดง OFC (ทองแดงปลอดอ๊อกซิเจน) เพื่อลด hamonic คี่ที่ระคายหูนักฟังทุกท่าน ถ้าถามว่าลดได้ขนาดไหน ถ้าดูใน datasheet จะใช้คำว่า extremely (เต็มเหนี่ยว)

Elna Cerafine VS Rubycon Black Gate N ณ สุดปลายสายรุ้ง...
    ในการทดสอบเสียง เราจะไม่ทดสอบกับ Capacitor ที่หาได้ทั่วไปที่หลายๆ ท่านนิยมใช้กัน อาจจะเป็นเพราะหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพงมากนัก แต่เราขอท้าชนกับ Rubycon Black Gate N กันเลยทีเดียว
Realize high grade audio tone with excellent sound resolution.
    หลังจากได้ฟัง 2 ตัวนี้เทียบกัน (หลังจากเบิร์นเกิน 100 ชั่วโมงทั้งคู่) จะพบว่า Black Gate N จะชนะเกือบทุกด้าน แต่ไม่มากนัก โดยที่ Black Gate N เสียงจะแห้งกว่านิดๆ ไม่ค่อยฉ่ำแต่เนียลกว่า(สมูทกว่า) ในขณะที่ Cerafine จะให้รายละเอียดระยิบระยับที่เป็น Background ได้ดีกว่ามาก(พริ้วไหวกว่า)
Good rise in the low-pitched sound region and no distortion in the medium and high-pitched sound region.
    ย่านเสียงต่ำอาจจะด้อยกว่า Black Gate N อยู่บ้างแต่ไม่มากนัก โดยที่ Cerafine จะเน้นไปทางโทนเสียงที่อุ่นกว่าและกลมมลกว่า แต่ย่านเสียงกลางถึงสูงนี้ไปสุดจริงๆ (โดยเฉพาะเสียงนักร้องหญิง) ไดนามิกจะเด่น ปลายเสียงทอดยาวไปได้จนสุดและมีสมดุลของเสียงที่ดีกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ system ที่ใช้ด้วย

บทสรุป
    คงจะตอบไม่ได้ว่า Capacitor ตัวไหนที่ให้เสียงที่ดีกว่าและเหมาะสมกับ system ของท่านมากกว่ากัน เพราะ Capacitor แต่ละตัวจะมีบุคลิกที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าหากวันนึงท่านจะหาซื้อ Capacitor ซักตัวนึง ก็คงต้องดูงบในกระเป๋าด้วย อย่าง Black Gate N นี่ ราคาจับต้องแทบจะไม่ได้แล้ว แถมของปลอมโผล่มาอื้อเลย ในขณะที่ Elna Cerafine BP ยังพอจะหาซื้อได้จากคนที่ stock ไว้ได้บ้าง (ถ้าเขายอมขายให้นะ) อีกอย่าง Elna Cerafine ก็เริ่มจะมีของปลอมให้เห็นแล้วก็ต้องระวังด้วยเช่นกัน และ จุดที่อยากให้ลองเปลี่ยนอันดับแรกเลยคือภาค negative feedback (ปรกติแล้วจะเปลี่ยนกันที่ภาค input) ซึ่งภาค negative feedback นี้สำคัญมากๆ แต่ไม่ค่อยมีไครสนใจกันเลย เพราะจุดนี้มันทำหน้าที่เป็น mirror input ของ system กันเลยทีเดียว

(มีจำหน่ายแล้วที่นี่)

0 comments :